Trang chủ Câu hỏi thường gặp Kinh nguyệt không đều sau khi phá thai có sao không?

Kinh nguyệt không đều sau khi phá thai có sao không?

19/10/2015

Chưa có bình luận

843 lượt xem

Câu hỏi từ bạn đọc gửi:

Chào các bác sĩ!
Vợ chồng em đang kế hoạch, nhưng nhỡ có thai. Chúng em đã đi nạo thai, sau khi nạo thai em đã thấy có kinh trở lại, nhưng mấy tháng sau em thấy chu kỳ kinh nguyệt của mình ra không đều. Em được biết sau khi phá thai khoảng 4-8 tuần kinh nguyệt sẽ trở lại bình thường nhưng sau đó em lại thấy thất thường. Em thấy lo quá, không biết những biểu hiện đó mình có bị mắc bệnh gì không? Cảm ơn bác sĩ.

Câu trả lời từ bác sĩ

Chào bạn!
Thông thường sau khi phá thai, chu kỳ kinh nguyệt sẽ trở lại sau 4 – 8 tuần (tính từ ngày phá thai). Đây là thời gian vừa đủ để hoạt động nội tiết của cơ thể ổn định trở lại, khi đó niêm mạc tử cung sẽ được tái tạo lại và trứng có thể phóng noãn (chín và rụng) để tạo ra kinh nguyệt nếu trứng không được thụ tinh. Nếu sau 8 tuần bạn vẫn không có kinh nguyệt trở lại thì cần phải quay trở lại phòng khám để kiểm tra. Như vậy với những chu kỳ kinh nguyệt tiếp theo sau khi phá thai sẽ được tính từ ngày đầu tiên bạn thấy có kinh nguyệt trở lại.

Bạn cần lưu ý để tránh tình trạng viêm nhiễm đường sinh dục, tốt nhất là khoảng sau 1- 1,5 tháng sau khi phá thai mới nên quan hệ tình dục trở lại.

Sau phá thai 1- 2 tháng nếu bạn chưa thấy kinh nguyệt hoặc kinh nguyệt không đều thì có thể do những nguyên nhân sau:

– Có thai trở lại.

– Dính buồng tử cung (dạ con). Dính buồng tử cung xảy ra khi lớp đáy của nội mạc tử cung bị tổn thương, khiến cho 2 thành cơ tử cung đối diện bị áp sát, dính vào nhau. Dính buồng trứng có nguy cơ dẫn đến vô sinh.

– Do thay đổi nội tiết. Sau khi phá thai, cơ thể người phụ nữ thường chịu khá nhiều tác động, trong đó có rối loạn nội tiết, đó cũng là lý do khiến kinh nguyệt của chị em không đều.
Nếu bạn còn thấy hiện tượng kinh nguyệt không đều kéo dài, kèm theo những biểu hiện ngứa, khí hư vùng kín bạn nên gặp bác sĩ để kiểm tra để loại bỏ những viêm nhiễm, nhiễm trùng âm đạo.

Chúc bạn sức khỏe!

banner kieu xuan_770x180

Chưa có bình luận

Đội ngũ chuyên gia

Tài trợ

Copyright © 2015 - Bản quyền thuộc về TNHH Tổ chức sự kiện Việt - VietEvent

Designed by Pridio

Liên kết :kinh nguyệt không đều| rối loạn kinh nguyệt| khô âm đạo | Vipteen tăng chiều cao | cách chống lão hóa da| bác sĩ tư vấn | thực đơn ăn dặm