Trang chủ Bí quyết sống khỏe - sống đẹp Hồi phục sức khỏe hệ tiêu hóa khi dùng kháng sinh

Hồi phục sức khỏe hệ tiêu hóa khi dùng kháng sinh

04/08/2015

Chưa có bình luận

1089 lượt xem

Trong suốt chặng đường nuôi dạy con trẻ, các bậc phụ huynh ít nhiều sẽ phải đối mặt với sự ảnh hưởng tới hệ tiêu hóa của trẻ gây ra bởi kháng sinh, mặt khác 2/3 hệ miễn dịch của trẻ lại nằm ở chính hệ tiêu hóa. Vậy nên việc khi phải chung sống với kháng sinh thì cũng cần khắc phục những hậu quả của kháng sinh là bài toán được nhiều phụ huynh quan tâm

Điều trị kháng sinh là phổ biến

Với khí hậu phần lớn là nhiệt đới như Việt Nam phần lớn các bệnh mắc phải với trẻ nhỏ bao gồm:

Viêm phổi: Bộ y tế khuyến cáo dùng cotrimoxazole, Amoxicillin hoặc Erythromycin đối với các trường hợp viêm đường hô hấp nặng. Đồng thời cũng khuyến cáo không sử dụng kháng sinh trong trường hợp trẻ ho hoặc cảm lạnh không có triệu chứng viêm phổi.

chao3

Bệnh tiêu chảy ( tiêu chảy, dịch tả,..): Trong khi đây là bệnh có khả năng kháng kháng sinh cao ( trên 75%) với Ampicillin, chloramphenicol và trimethoprim . Và được khuyến cáo dùng ORS ( orezon) phối hợp với một kháng sinh nhóm Fluorquinolone.

Đối với trẻ bị bệnh, có 82% trẻ có ít nhất một triệu chứng viêm đường hô hấp cấp đã được điều trị với kháng sinh. Kháng sinh được dùng trong 03 ngày là thời gian quá ngắn cho điều trị viêm phổi do vi khuẩn, thời gian điều trị tối thiểu được khuyến cáo là 5 ngày.

Theo như báo cáo của Cục quản lý khám chữa bệnh năm 2009, ở bệnh viện tuyến dưới đặc biệt đối với bệnh nhân khám bảo hiểm y tế, các kháng sinh rẻ thường được lựa chọn,(ví dụ amoxicillin). Trong khi đó, ở các phòng khám tư nhân, bác sỹ thường có xu hướng chọn các kháng sinh mạnh như cephalexin, zinnat hay augmentin. (1)

VNE-1355734404_500x0

Probiotics có thể làm giảm rủi ro tiêu chảy từ kháng sinh

Theo nghiên cứu của Bradley Johnston, Bệnh Viện Nghiên cứu Trẻ em ở Toronto, Canada cho biết: “ Trong một thời gian điều trị ngắn, probiotics kết hợp với với kháng sinh trong điều trị là một cách an toàn và hiệu quả trong việc ngăn ngừa tiêu chảy, rối loạn tiêu hóa do điều trị kháng sinh gây nên” (2)

Cũng theo một nghiên cứu được công bố trên JAMA đã cho thấy những bệnh nhân đang điều trị kháng sinh thiếu Probiotics có nguy cơ phát triển bệnh tiêu chảy cao hơn so với những người sử dụng kèm probiotic.

Probiotic có thể được bổ sung một cách thông dụng qua thực phẩm như: sữa chua, đồ ăn lên men, phomat…. Tuy nhiên mức hấp thu từ phương pháp ăn uống cũng còn nhiều hạn chế.

banner kieu xuan_770x180

Chưa có bình luận

Đội ngũ chuyên gia

Tài trợ

Copyright © 2015 - Bản quyền thuộc về TNHH Tổ chức sự kiện Việt - VietEvent

Designed by Pridio

Liên kết :kinh nguyệt không đều| rối loạn kinh nguyệt| khô âm đạo | Vipteen tăng chiều cao | cách chống lão hóa da| bác sĩ tư vấn | thực đơn ăn dặm